ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÁI NGUYÊN KHOA VẬT LÝ  facebook    RSS    SiteMap
 TRANG CHỦ   >  STEM  >  STEM
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
Đăng vào Thứ ba, ngày 23/05/2017
Hoạt động trải nghiệm sáng tạo trường THPT Thái Nguyên
“ Rung chuông vàng” tại lớp 11a2 trường THPT Thái Nguyên vào ngày 28/03/2017.

   RUNG CHUÔNG VÀNG

 Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giáo dục. Trong đó, dưới sự hướng dẫn của nhà giáo dục, từng cá nhân học sinh được tham gia trực tiếp vào các hoạt động khác nhau của đời sống nhà trường cũng như ngoài xã hội với tư cách là chủ thể của hoạt động, qua đó phát triển năng lực thực tiễn, phẩm chất nhân cách và phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân mình.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm định hướng, tạo điều kiện cho học sinh quan sát, suy nghĩ và tham gia các hoạt động thực tiễn, qua đó tổ chức khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho các em tích cực nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo những cái mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường và những gì đã trải qua trong thực tiễn cuộc sống, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kĩ năng sống và năng lực cho học sinh.

     Hoạt động trải nghiệm sáng tạo thông qua việc tổ chức các cuộc thi có thể trong nhà trường, lớp học hay ngoài không gian trường học. Nội dung cuộc thi phong phú và dễ lồng ghép bất cứ nội dung giáo dục nào. Vì vậy với mục đích để các em có hứng thú hơn với môn học, củng cố kiến thức đã học, bổ sung và nâng cao các kiến thức Vật lí mà các em đã có với một hình thức tươi mới hơn, thú vị hơn nhóm sinh viên Khoa Vật lý trường ĐHSP Thái Nguyên đã tổ chức chương trình “ Rung chuông vàng” tại lớp 11a2 trường THPT Thái Nguyên vào ngày 28/03/2017.

     Nội dung các câu hỏi trong chương trình là các kiến thức Vật lý xuyên suốt từ lớp 6 đến lớp 11 có độ khó tăng dần từ câu 1 đến câu 20. Tham gia trò chơi là 28 em học sinh lớp 11a2. Đến dự và động viên tinh thần cho các em học sinh là Thầy Thái Quốc Bảo và cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt – giáo viên chủ nhiệm lớp 11a2 cùng các giáo sinh thực tập đang thực tập tại lớp 11a2.

    Trong suốt chương trình các em tham gia một cách rất hứng thú và tập trung trả lời các câu hỏi một các nhanh nhất. Trong gói các câu hỏi từ câu 1 đến câu 5 không có em học sinh nào bị loại khỏi sàn thi đấu. Bắt đầu từ câu 6 đến câu 15 có tổng cộng 20 em học sinh bị loại khỏi sàn thi đấu vì câu trả lời chưa chính xác.

     Sau đó để các em có cơ hội quay lại sàn thi đấu một lần nữa một trò chơi vận động đã diễn ra để cứu trợ cho các em học sinh với sự giúp đỡ của các giáo sinh thực tập. Kết thúc trò chơi có 12 em học sinh lại được tiếp tục thi đấu cùng với 8 bạn chưa bị loại ban đầu. Cuối chương trình có 1 thí sinh xuất sắc nhất đã trả lời đúng câu hỏi thứ 19 và nhận giải nhất. Kết thúc chương trình chỉ có 1 thí sinh đạt giải nhất không có ai “Rung được chuông vàng”

     Chương trình kết thúc đã tạo cho các em thêm hứng thú và động lực học tập nói chung và với bộ môn Vật lý nói riêng. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo hướng đến những phẩm chất và năng lực chung, thúc đẩy hình thành ở người học các năng lực đặc thù sau:

- Năng lực hoạt động và tổ chức hoạt động;

- Năng lực tổ chức và quản lý cuộc sống;

- Năng lực tự nhận thức và tích cực hóa bản thân;

- Năng lực định hướng nghề nghiệp;

- Năng lực khám phá và sáng tạo;

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Hoạt động này giúp cho học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn từ đó hình thành năng lực thực tiễn cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân nói chung và môn Vật lý nói riêng. Thông qua hoạt động trải niệm sáng tạo, học sinh sẽ có cái nhìn mới lạ hơn về bộ môn vật lý, kích thích tư duy sáng tạo, khả năng vận dụng nhận biết vào thực tiễn cuộc sống .

  

          Không khí trong khi các em học sinh trả lời câu hỏi                               

  Không khí phần chơi khán giả                                            

 

Trao giải cho các thí sinh                      Giao lưu với các em học sinh và nhóm sinh viên  

 

Giao lưu giữa nhóm sinh viên và thầy giáo Thái Quốc Bảo 

  

 

 

Nhóm 7-Lớp N02 - Môn tổ chức hoạt động trảu nghiệm sáng tạo
XEM THÊM
Hội thi "làm chủ bầu trời" (23/05/2017)
Hội thi tìm hiểu Vật lí tại trường THPT Sông Công, Thái Nguyên (23/05/2017)
Hoạt động ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo môn Vật lí tại THPT Lương Ngọc Quyến (23/05/2017)
Bắn tên lửa nước-kết nối đam mê (23/05/2017)
60 phút tràn ngập cảm xúc với “Sân chơi kiến thức” (23/05/2017)
Hội thi chế tạo thí nghiệm vật lí phổ thông (23/05/2017)
VIDEO  Xem thêm >>
Đăng ký
Ghi nhớ
Hôm nay 93
Hôm qua 230
Tuần này 1563
Tuần trước 1727
Tháng này 6980
Tháng trước 7419
Tổng lượt truy cập 297925
Hiện có 6 khách truy cập
Lên đầu trang