ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÁI NGUYÊN KHOA VẬT LÝ  facebook    RSS    SiteMap
 TRANG CHỦ   >  STEM  >  STEM
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
Đăng vào Thứ hai, ngày 24/07/2017
Trải nghiệm cùng hội thi “ Nhà sáng chế tài ba”
Ngày 14/4/2017 nhóm sinh viên lớp Vật lí A - K49 đã thiết kế và tổ chức hội thi “Nhà sáng chế tài ba” tại lớp 10A4 trường PT Vùng Cao Việt Bắc với sự góp mặt của cô Chu Thị Thanh Nga-GVCN lớp 10A4 .

  Hoạt động TNST là hoạt động giáo dục, trong đó, dưới sự hướng dẫn và tổ chức của nhà giáo dục, từng cá nhân học sinh được tham gia trực tiếp vào các hoạt động thực tiễn khác nhau của đời sống gia đình, nhà trường cũng như ngoài xã hội với tư cách là chủ thể của hoạt động, qua đó phát triển năng lực thực tiễn, phẩm chất nhân cách và phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân mình.

Hoạt động Trải Nghiệm Sáng Tạo là một bộ phận quan trọng của chương trình giáo dục phổ thông mới sau năm 2015. Hoạt động Trải Nghiệm Sáng Tạo mang lại cho học sinh cơ hội và điều kiện phát triển năng lực, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng.

 Xuất phát từ vai trò, ý nghĩa to lớn của hoạt động Trải Nghiệm Sáng Tạo trong chương trình giáo dục phổ thông. Ngày 14/4/2017 nhóm sinh viên lớp Vật lí A - K49 dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Quang Linh- Giảng viên khoa Vật lí trường ĐHSPTN  đã thiết kế và tổ chức hội thi “Nhà sáng chế tài ba” tại trường PT Vùng Cao Việt Bắc với mục đích tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, phát huy năng lực sáng tạo, tư duy và đồng thời khơi dậy niềm đam mê, yêu thích môn vật lí của các em học sinh. Hội thi đã diễn ra trong không khí háo hứng của các em học sinh và sự úng hộ nhiệt tình từ phía nhà trường cùng thầy, cô trong tổ Lí- Hóa- Sinh.

 

 Tới dự, cổ vũ và động viên cho các thí sinh tham gia hoạt động về phía trường THPT Vùng Cao Việt Bắc có cô Chu Thị Thanh Nga giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4  cùng thầy, cô trong tổ bộ môn,  các em học sinh khối 10 và các bạn sinh viên lớp Lý 49A. 

 

Ba đội  tham gia thi 

Hội thi đã diễn ra hết sức sôi nổi với 3 phần thi:

Vòng một: Sáng chế

Vòng hai: Tư duy

         Vòng ba: Chế tạo 

 Phần thi thứ nhất ba đội thi đã thiết kế ra những thí nghiệm sáng tạo tạo ấn tượng cho tất cả người chứng kiến. Cùng với đó là cách trình bày đầy thuyết phục đã đem đến cho hội thi những thí nghiệm vật lí thú vị, có tính ứng dụng cao trong giảng dạy.  

 

 Phần thuyết trình của đội Pikalong

 Phần thi thứ hai mang tên tư duy, các đội thi bằng những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân để trả lời nhanh các câu hỏi mà ban tổ chức đã đưa ra. Nhóm câu hỏi liên quan những hiện tượng thực tế, gần gũi với học sinhm, với sự quyết tâm giành chiến thắng các đội đã nhanh chóng trả lời và giành về cho mình những điểm số ấn tượng.

Phần thi thứ ba là phần thi chế tạo. Mỗi đội chơi sẽ được cung cấp các dụng cụ sau: nam châm, pin tiểu, dây đồng, kìm bấm. Trong thời gian 20 phút, các đội chơi phải hoàn thành 2 sản phẩm động cơ điện đơn giản từ các dụng cụ đã cung cấp. Ba đội chơi có thể tham khảo trước cách làm, nguyên lý hoạt động của động cơ điện này trên mạng internet và trình bày được nguyên lí hoạt động của động cơ khi BGK đặt câu hỏi. 

  

 Sản phẩm động cơ điện của bốn đội thi 

  Bên cạnh ba phần thi trên thì còn có phần thi giao lưu khán giả với nhiều phần quà hấp dẫn và được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía khán giả đã tạo cho hội thi một không khí sôi động.   

 Sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía khán giả

Kết quả chung cuộc giải nhất đã thuộc về đội Inventor, giải nhì thuộc về Big Dreamer, hai đội Winner và Pikalong đồng giải ba. 

 

  Hai đội giành giải nhất và nhì của hội thi

 Hội thi đã kết thúc tốt đẹp và để lại những trải nghiệm thú vị và khó quên cho những ai đến tham dự                                                                                            


 

 

 

 

Trịnh Đức Thành Giang –K49A
XEM THÊM
Hội thi chinh phục vũ trụ tại trường THPT Vùng Cao Việt Bắc (23/05/2017)
Hội thi chế tạo thí nghiệm vật lí phổ thông (23/05/2017)
60 phút tràn ngập cảm xúc với “Sân chơi kiến thức” (23/05/2017)
Nâng cao năng lực sử dụng thí nghiệm trong dạy học Vật lí (28/04/2019)
Trải nghiệm sáng tạo vào khoa học công nghệ (22/11/2017)
Triển lãm sản phẩm Stem tại buổi lễ đón lãnh đạo Nhà nước, chính phủ, Bộ GD&ĐT đến thăm và làm việc tại trường (29/04/2019)
VIDEO  Xem thêm >>
Đăng ký
Ghi nhớ
Hôm nay 494
Hôm qua 208
Tuần này 902
Tuần trước 0
Tháng này 902
Tháng trước 4601
Tổng lượt truy cập 512952
Hiện có -59 khách truy cập
Lên đầu trang