ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÁI NGUYÊN KHOA VẬT LÝ  facebook    RSS    SiteMap
 TRANG CHỦ   >  GIỚI THIỆU  >  TRUYỀN THỐNG KHOA VẬT LÝ
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
Đăng vào Thứ năm, ngày 21/07/2016
Bốn mươi năm ấy …
BỐN MƯƠI NĂM ẤY… ĐÀO VĂN PHÚC Mùa hè năm 1966. Bộ Giáo dục đã có quyết định thành lập Trường ĐHSP Việt Bắc. Một số cán bộ giảng dạy Khoa Lý trường ĐHSP Hà Nội được cử lên Thái Nguyên xây dựng Khoa Lý trên đó. Khi chúng tôi đến địa điểm của trường, bộ phận tiền trạm chỉ một quả đồi có tên là Đồi Cọ và nói : “Đây là Khoa Lý của các anh”.
 

    Một thời gian sau, lực lượng chúng tôi được bổ sung thêm một số giáo viên lâu năm từ các trường phổ thông chuyển về. Những sinh viên đầu tiên bắt đầu tới Khoa. Thế là thầy trò khởi công “xây dựng Khoa” theo đúng nghĩa đen của nó, nghĩa là phát quang, san nền, chặt tre, dựng nhà. Chỉ có mấy tháng mà đã đủ nhà ở, lớp học, và sang thu thì khóa học đầu tiên khai giảng.

    Bốn năm sau, một Khoa Lý hoàn chỉnh đã hình thành. Khu rừng rậm rạp âm u sau Đồi Cọ nay đã quang quẻ với đầy đủ các lớp học, phòng thí nghiệm, thư viện, nhà ở, bếp ăn do công sức của thầy trò, và chủ yếu là của sinh viên.

   Sau bốn năm đầu xây dựng, Khoa Lý đã tự đảm nhiệm được việc giảng dạy tất cả các bộ môn, không phải mời người từ Hà Nội lên giúp. Thầy trò làm việc, học hành, lao động nghiêm túc, lạc quan, có chất lượng. Và Khoa Lý có tiếng vang sang cả các khoa bạn.

   Tinh thần làm việc hăng hái và hiệu quả đó tiếp tục được duy trì và phát triển cho tới ngày nay.

   Những ai đã từng sống những ngày gian lao và hào hùng của thời kì mở đầu đó thật khó hình dung được một Khoa Lý bề thế ngày nay với một cơ sở vật chất khang trang, một đội ngũ cán bộ mạnh mẽ và nhiệt tình, một lực lượng sinh viên đông đảo và hăng say.

   Trong thời gian công tác ở Khoa Lý, tôi đã từng nói với các đồng nghiệp của mình : Mong sao thầy trò Khoa Lý sẽ là những người phất cờ đi đầu dẫn dắt thanh niên các dân tộc đi vào khoa học. Bây giờ tôi vẫn ước mong như vậy và chúc Khoa Lý ta như vậy.

XEM THÊM
Khoa lý những ngày đầu... (23/08/2016)
Danh sách Ban chủ nhiệm Khoa qua các thời kỳ (02/03/2018)
Khóa 1 kể chuyện (23/08/2016)
VIDEO  Xem thêm >>
Đăng ký
Ghi nhớ
Hôm nay 244
Hôm qua 0
Tuần này 244
Tuần trước 0
Tháng này 244
Tháng trước 2886
Tổng lượt truy cập 559870
Hiện có -4 khách truy cập
Lên đầu trang