ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÁI NGUYÊN KHOA VẬT LÝ  facebook    RSS    SiteMap
 TRANG CHỦ   >  GIỚI THIỆU  >  TRUYỀN THỐNG KHOA VẬT LÝ
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
Đăng vào Thứ ba, ngày 23/08/2016
Khoa lý những ngày đầu...
Cách đây tròn 40 năm, đầu tháng 8 năm 1966, trường ĐHSP Việt Bắc hình thành ở khu sơ tán Đại Từ, Thái Nguyên. Cán bộ ...

                                   KHOA LÝ NHỮNG NGÀY ĐẦU

                                                                                                                                TS. NGUYỄN MẠNH TUẤN

                                                                                                                              KHOA VẬT LÝ - ĐHSP VIỆT BẮC

 
    Cách đây tròn 40 năm, đầu tháng 8 năm 1966, trường ĐHSP Việt Bắc hình thành ở khu sơ tán Đại Từ, Thái Nguyên. Cán bộ được điều từ nhiều nơi về để lập bộ khung ban đầu, trong đó nòng cốt là một số cán bộ được tách ra hoặc cử đi biệt phái từ trường ĐHSP Hà Nội. Từ khoa Lý, bốn cán bộ được điều lên xây dựng khoa Lý trường ĐHSP Việt Bắc. Thầy Dương Trọng Bái, Khoa trưởng Khoa Lý ĐHSP Hà Nội lên làm hiệu phó ĐHSP Việt Bắc. Thầy Đào Văn Phúc được cử lên làm chủ nhiệm Khoa Lý. Thầy Nguyễn Mạnh Tuấn được 2 tuần để chuẩn bị lên lớp ngay 2 môn chính cho năm thứ nhất là Giải tích và Hình giải tích, làm tổ trưởng bộ môn Toán – Nga. Thầy Phạm Văn Đỗng làm công tác Đoàn và chuẩn bị dạy Điện. Ba cán bộ mới, khóa 1962-1965 sau một năm tập sự ở trường ĐHSP Hà Nội cũng được điều lên: Thầy Vũ Khắc Hiếu làm công tác Đảng và chuẩn bị dạy Cơ, Thầy Nguyễn Trọng Phú người miền Nam chuẩn bị dạy Nhiệt và thầy Đổng Thành Pin người dân tộc Tày Cao Bằng. 
    Ngoài bảy thầy trên, còn thầy Nguyễn Văn Đồng người dân tộc Tày - Bắc Kạn đã công tác ở trường Hà Nội từ 1961 đến 1965, sau đó vì hoàn cảnh gia đình về trường cấp 3 Phổ Yên, Bắc Thái, cũng được điều lên xây dựng trường cho con em các dân tộc miền núi.
   Từ các nơi khác về có thầy Nguyễn Ngọc Nhị cùng vợ là cô Quan Thục Anh từ Lạng Sơn, thầy Trần Văn Hóa từ Ninh Bình, thầy Nguyễn Ngọc Giao từ Thái Bình, thầy Phan Như Ngọc từ Hải Dương, thầy Đinh Văn Quyết từ Bắc Kạn, cô Lê Bạch Yến từ Liên Xô về, cô Diệp Ngọc Anh vợ thầy Đỗng từ trường Đại học Tổng hợp sang, thầy Trần Tú Dương dạy Nga Văn. Ngoài ra còn thợ điện Đặng Văn Chung, từ trường Sư phạm trung cấp Việt Bắc về.
    Giữa tháng 8 năm 1966, khi chuẩn bị khai giảng năm học đầu tiên của khóa I trường ĐHSP Việt Bắc, các thầy, cô của Khoa Lý họp mặt nhau ở nhà anh Chung ngồi vừa đầy “một giường cán bộ”. Kỉ niệm đó còn mãi trong lòng những anh chị em rời xa Hà Nội, xa gia đình lên đặt những viên gạch đầu tiên làm nền móng xây dựng nên Khoa Lý của trường ĐHSP Thái Nguyên sau này.
   Các cán bộ miền xuôi lần đầu lên miền núi được các thầy Đồng, thầy Pin chỉ dẫn cho cách chọn dao quắm lưỡi thép không non mà không quá già dễ mẻ, cách chặt cây nứa và tách đều thân cây làm đôi, cách chẻ lạt giang, cách phân biệt thế nào là hóp, là vầu, là tre, là mai… Các vết đứt tay, sứt chân … hầu như ai cũng có và lại là các kỉ niệm khó quên. Làm sao quên được những buổi thầy trò lên rừng nứa, vào Lũng Chúa… lấy cây que về dựng những mái nhà, lớp học đầu tiên trên Đồi Cọ xóm Trại Tre.
    Cô giáo Nguyễn Minh Thúy đã từng là người mẫu tranh sơn dầu nổi tiếng “Em Thúy”, người mảnh mai trắng trẻo không gánh được nước, thì thầy Phúc đã nhận phần “đảm đang”, hàng ngày như con thoi giữa giếng và nhà cách dăm chục mét. Đôi vai “thư sinh” của con cả cụ giáo Đào Văn Định thành Nam co co rụt rụt dưới chiếc đòn gánh tre trông thật thương cảm. Tấm gương không quản khó khăn vất vả xây dựng khoa từ bàn tay trắng của thầy Chủ nhiệm khoa đã động viên các cán bộ, sinh viên phấn đấu vượt qua mọi thiếu thốn, trở ngại để “dạy tốt, học tốt” từ những ngày đầu thành lập khoa. Từ công việc hàng ngày, nhiều thầy, cô cũng quen việc, trưởng thành, già dặn hơn : thầy Quyết làm trưởng ban lao động, thầy Tuấn trở thành trưởng ban kiến thiết của Khoa, thầy Đỗng làm Bí thư Liên chi đoàn… Sau một thời gian, các thầy cô người miền núi, miền Nam lần lượt được cử đi đào tạo ở nước ngoài, Khoa được bổ sung thầy Nguyễn Trọng Bình, Hoàng Văn Sơn ở Liên Xô về, các cán bộ trẻ mới tốt nghiệp : Đỗ Bình, Lê Vinh, rồi Phạm Hùng, Nguyễn Bình Thuận, Trương Thị Thưa. Tiếp các năm sau còn có các thầy cô Vũ Thế Khôi, Trần Văn San, Phạm Thị Cư, Phùng Thị Tuyết… 
    Trường ĐHSP Việt Bắc có nhiều ưu ái, động viên cán bộ, giáo viên quy tụ về trường và yên tâm công tác, với khẩu hiệu nổi tiếng trong những ngày đầu thành lập trường của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tuất “Nâng trứng – Hứng hoa”. Tuy nhiên, do nhiều điều kiện và hoàn cảnh gia đình, sau nhiều năm khắc phục muôn vàn khó khăn, xây dựng cơ ngơi và nề nếp ban đầu cho trường ĐHSP Việt Bắc trong điều kiện chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ nơi sơ tán Đại Từ, nhiều thầy cô người miền xuôi lần lượt trở về. Thầy Bái sau một thời gian làm Hiệu trưởng ĐHSP Việt Bắc đã về làm Hiệu trưởng ĐHSP Hà Nội, sau đó về Vụ Cải cách Sư phạm. Thầy Phúc về Nhà xuất bản Giáo dục. Thầy Tuấn về lại Khoa Lý ĐHSP Hà Nội năm 1984 sau 18 năm xa cách. Thầy Đỗng chuyển vào công tác ở Khoa Lý ĐHSP Thành phố Hồ Chí Minh. Thầy Đồng sau một thời gian làm Chủ nhiệm Khoa Lý, rồi Hiệu phó ĐHSP Việt Bắc, bị ốm và mất năm 1989. Thầy Hiếu chuyển về quê ở Hải Dương công tác trước khi nghỉ hưu. Thầy Hóa và thầy Vinh chuyển về Hà Nội và đã mất. Thầy Phú vào Huế làm Trưởng phòng Khoa học rồi Chủ nhiệm Khoa Lý ở ĐHSP Huế, năm 1995 chuyển công tác ra Nhà xuất bản Giáo dục, ốm và mất năm 1996. Thầy Pin (sau đổi tên thành Đổng Văn Thành) vẫn tiếp tục ở lại Khoa, nhiều năm là Phó Chủ nhiệm Khoa.
    Hiện nay, các thầy, cô ở vùng Hà Nội đã từng làm việc tại Khoa Lý ĐHSP Việt Bắc (nay đã nghỉ hưu) vẫn thường đến thăm nhau, gặp mặt đông vui trong những dịp lễ tết hoặc cưới hỏi của lứa con, cháu đã từng được sinh ra và lớn lên từ mái ấm này. Thầy Nguyễn Trọng Bình ở An Dương, thầy Nguyễn Ngọc Nhị và cô Quan Thục Anh ở khu Thái Hà, thầy Nguyễn Mạnh Tuấn ở khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, thầy Đinh Văn Quyết ở cuối đường Nguyễn Trãi, thầy Đào Văn Phúc ở Thanh Xuân Bắc, thầy Trần Tú Dương ở Bách Khoa, thầy Nguyễn Bình Thuận ở Phúc Yên… 
    Những lúc gặp nhau chuyện xa, chuyện gần, thế nào rồi cũng lại dẫn đến chuyện những ngày đầu thu năm 1966 trong bom đạn ở khu sơ tán Đại Từ - Thái Nguyên ngày đầu xây dựng Khoa Lý trường ĐHSP Việt Bắc. Tròn 40 năm đã qua mà những kỉ niệm cũ vẫn cứ dồn dập ập đến, rõ nét và thật cảm động – những kỉ niệm chẳng thể nào quên được!
XEM THÊM
Bốn mươi năm ấy … (21/07/2016)
Danh sách Ban chủ nhiệm Khoa qua các thời kỳ (02/03/2018)
Khóa 1 kể chuyện (23/08/2016)
Một số hình ảnh 40 năm thành lập khoa (23/08/2016)
VIDEO  Xem thêm >>
Đăng ký
Ghi nhớ
Hôm nay 236
Hôm qua 0
Tuần này 236
Tuần trước 0
Tháng này 236
Tháng trước 2886
Tổng lượt truy cập 559862
Hiện có 0 khách truy cập
Lên đầu trang