ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÁI NGUYÊN KHOA VẬT LÝ  facebook    RSS    SiteMap
 TRANG CHỦ   >  GIỚI THIỆU  >  TRUYỀN THỐNG KHOA VẬT LÝ
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
Đăng vào Thứ ba, ngày 23/08/2016
Khóa 1 kể chuyện
KHÓA MỘT KỂ CHUYỆN Đầu tháng chín năm 1966 chúng tôi nhận được giấy báo của trường ĐHSP Hà Nội gọi vào Khoa Vật lí, địa điểm tập trung Xóm Ba Giăng, Xã Hùng Cường, Huyện Đại Từ. Khi đến mới biết đã có một trường ĐHSP mới thành lập: Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc! Hồi ấy không thi tuyển sinh đại học mà chủ yếu do Ban tuyển sinh của tỉnh phân công. Vào Sư phạm lúc ấy không phải là nguyện vọng yêu thích của nhiều người mà là "Nhất Y…nhì Dược..!".
 

        Chúng tôi được hướng dẫn đến Xóm Trại Tre, Xã Vinh Quang về Khoa Vật lý. Các thầy trong khoa đón chúng tôi thật ân cần, tình cảm. Thời gian đầu ở trong nhà dân, nhiều thầy cũng "ba cùng" như vậy! Ban chủ nhiệm khoa ở và làm việc trong mấy gian nhà tre nứa. Có một nhà học kèm một gian làm thư viện, một nhà ăn nữa cũng bằng tre nứa do Khoa Sinh trường ĐHSP Hà Nội để lại. Tất cả ẩn dưới tán những cây cọ xanh rì!

        Đầu tiên là lao động, làm nhà học, nhà ở.  Chúng tôi được phát dụng cụ: dao, cuốc, xẻng, ...! Ngày hai buổi lên rừng lấy gỗ, nứa, …và san đồi làm nền! Nhiều bạn lần đầu lên rừng nên cũng khá lóng ngóng, vất vả. Rừng khi ấy khá rậm rạp, có nhiều gỗ, nứa, dang, ... và cả vắt nữa! Vì chiến tranh nên lương thực, thực phẩm rất thiếu thốn. Ngày hai bữa xen nhau ngô luộc, bánh bột mì tự chế, ... và thỉnh thoảng có bữa cơm trợ lực! Cảnh đó không chỉ một học kỳ mà dường như là cả bốn năm học. Tuy thế với sức trẻ và nhiệt tình sau hơn một tháng lao động chúng tôi đã có nhà học, nhà ở, giường nằm, ...  thơm mùi tre nứa! Sáng ngày 31 tháng 10 năm 1966 chúng tôi được dự lễ khai giảng đầu tiên trong hội trường lợp lá cọ và dưới tán một cây đa to! Thời chiến tranh phải giữ bí mật, địa chỉ liên lạc của khoa lúc ấy là T 103 - K5!

       Từ những ngày đầu tiên thày trò trong khoa đã chân tình chia sẻ. Cùng ăn bếp ăn tập thể, trồng rau, chăn nuôi tự cải thiện. Nhiều buổi giao lưu về nghề giáo, về kinh nghiệm học hành, rồi thể thao, văn nghệ. Cứ thế rồi tình yêu nghề nghiệp dần thấm đượm trong mỗi ngưòi!

        Kỳ học đầu tiên mỗi người được mua mười tờ giấy to, màu các-tông, dọc ra để làm vở, có khi một vở ghi mấy môn! Những giờ học đầu tiên thật là sôi nổi, hấp dẫn. Các môn toán, lí  cứ tưởng học hết ở cấp ba rồi mà bây giờ "học lại" mới thấy còn rất nhiều! Giáo trình, tài liệu thiếu, ... nhưng môn nào cũng có một "cán sự", là sinh viên học khá môn đó, giúp thày làm cầu nối với lớp, tổ chức các buổi thảo luận ở nhóm, lớp, cùng giải bài tập hoặc trình bày thêm một vấn đề mà thày không giảng, báo cáo thày về tình hình học hành của lớp. Lúc ấy làm bài thi, kiểm tra không ai nghĩ đến chuyện quay cóp hay xin điểm! Nếu làm việc ấy thì xấu hổ lắm, lớp và Chi đoàn đã kiểm điểm và kỷ luật nghiêm khắc. Sinh hoạt và học tập đều theo tác phong "quân sự hóa"!  Máy bay Mĩ ném bom nhiều, không kể ban ngày hay ban đêm. Các lớp học ẩn sâu dưới mặt đất. Đêm học thường dùng những chiếc đèn dầu tự chế  đặt trong một ống tre với một khe hẹp chiếu sáng. Song học tập, làm việc vẫn diễn ra nghiêm túc và dần hình thành nét truyền thống của thày trò Khoa Vật lí.

       40 năm đã trôi qua mà sao vẫn cảm thấy rất gần! Thế hệ Khóa một nhiều người đã là ông, bà; có người là liệt sĩ hoặc đã mất, đã nghỉ hưu, ... nhưng kỷ niệm về thầy, về bạn, về trường cũ thì vẫn còn sống động. Nhiều người từ chiến trường về tiếp tục cống hiến cho ngành và ở các cương vị quản lý như các anh: Nguyễn Tất Thắng Giám đốc sở Giáo dục đào tạo Nam Định, Đại tá Lê Quốc Trường Giám đốc Trung tâm giáo dục quốc phòng Đại học Thái Nguyên, Đàm Đông Hiệu trưởng THPT thị xã Cao Bằng, .... Hầu hết các anh, chị có chuyên môn vững vàng và cũng có nhiều người tham gia công tác quản lý như: Nguyễn Quang Ân nguyên Hiệu trưởng CĐSP Sơn La, Nguyễn Thị Thanh Trúc nguyên Hiệu trưởng CĐSP Thái Nguyên, Phạm Đức Hạnh Trưởng phòng thi đua Bộ Giáo dục và đào tạo, PGS TS Nguyễn Thị Hồng Việt nguyên Phó chủ nhiệm  Khoa Vật lý ĐHSP Huế, PGS TS Nguyễn Văn Khải Phó hiệu trưởng ĐHSP Thái Nguyên, Ngô Thúy Hồng Phó ban thanh tra Sở giáo dục Hà Nội và nhiều anh, chị Hiệu trưởng các trường THCS, THPT như: Trần Anh, Ngô Quốc Chính, Nguyễn Kiến Quốc, ... và còn nhiều người mà người viết bài này đã có lỗi là không kể hết ở đây! Nhân 40 năm ngày thành lập Khoa xin kính chúc các thầy, các bạn đã và đang công tác, học tập tại Khoa thành đạt, hạnh phúc!

                                                                               

PGS.TS. Nguyễn Văn Khải
XEM THÊM
Danh sách Ban chủ nhiệm Khoa qua các thời kỳ (02/03/2018)
Khoa lý những ngày đầu... (23/08/2016)
Bốn mươi năm ấy … (21/07/2016)
Một số hình ảnh 40 năm thành lập khoa (23/08/2016)
Lưu bút của thầy trò nhân kỷ niệm ngày thành lập khoa (23/08/2016)
VIDEO  Xem thêm >>
Đăng ký
Ghi nhớ
Hôm nay 221
Hôm qua 0
Tuần này 221
Tuần trước 0
Tháng này 221
Tháng trước 2886
Tổng lượt truy cập 559847
Hiện có 0 khách truy cập
Lên đầu trang